จากงานเปิดตัว Macbook M1 เมื่อตอนปลายปี 2020 โดยข่าวใหญ่ที่สุดของงานเปิดตัวครั้งนี้คือการเปลี่ยนสถาปัตยกรรม x86 มาเป็นสถาปัตยกรรม ARM ซึ่งสถาปัตยกรรม ARM นี้มีความสามารถเพิ่มเติมคือรัน Native Application ได้หลื่นไหลมากยิ่งขึ้น และยังมีฟีเจอร์ที่ทางผู้พัฒนาภูมิใจนำเสนอมากๆคือคุณสามารถเปิดเครื่องได้เร็วมากๆ และคุณสามารถใช้งานได้ยาวนานโดยไม่จำเป็นต้องปิดเครื่อง Macbook ของคุณ

แล้วเราควรซื้อ Macbook M1 ตอนนี้เลยไหม? เนื่องจากโปรแกรมต่างๆที่โปรแกรมเมอร์อย่างเราใช้อย่างเช่น Git, Docker ออกแบบโดยใช้สถาปัตยกรรม x86 ทำให้การทำงานเหล่านี้ต้องรันผ่านตัวแปลงสัญญาณอีกรอบหนึ่งให้กลายเป็นแบบ ARM ซึ่งทำให้ยุ่งยากกว่าเดิม หรือใครต้องการรัน Virtual machine ก็ยังไม่สามารถทำได้ในขณะนี้ ซึ่งน่าจะต้องรออีกซักพักเพื่อที่จะมี Software มาซัพพอร์ตสถาปัตยกรรม ARM ซึ่งหลายคนคาดการณ์ว่าน่าจะใช้เวลาอีกประมาณ 3 เดือนที่ทางผู้พัฒนาจะแก้บัคและสร้าง Software ทั้งหมดเพื่อให้โปรแกรมเมอร์อย่างเราใช้งานได้อย่างมีความสุข

ทั้งนี้ก็มีผู้เชี่ยวชาญออกมาแนะนำว่าถ้าคุณเป็นโปรแกรมเมอร์ที่ต้องการใช้งานประสิทธิภาพของ Macbook อย่างเต็มที่ก็ควรจะเก็บเงินรอซื้อ M2 ดีกว่า เพราะอย่างไรก็ตาม การออกมาของชิป M1 ก็เป็นเหมือนกับการทดลองสินค้าใหม่กับลูกค้า เหมือนกับตอนที่ Apple เปลี่ยนจากแสกนลายนิ้วมือเป็นแสกนใบหน้าครั้งแรกใน Iphone X ซึ่งก็ไม่ได้หลื่นไหลไปทั้งหมด ทั้งนี้คุณสามารถดูรายชื่อของ Application ที่รองรับชิป M1 แล้วได้ ที่นี้