เคยไหมเวลาที่เข้าร้าน McDonald’s เมื่อดูป้ายแนะนำเมนู ก็จะมีเมนูที่อยากกินตอนนั้นโชว์เป็นโปรโมชั่นหลักพอดี หรือ ในวันที่อากาศหนาวๆเมนูที่โฆษณาอยู่บนป้ายก็เปลี่ยนเป็นเมนูร้อนโดยทันที น่าสนใจมากเลยใช่ไหมครับ มาฟังกันต่อเลยดีกว่า

ร้าน McDonald’s ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่ได้เริ่มต้นเอาเทคโนโลยี AI มาวิเคราะห์ Context ที่เป็นข้อมูลต่างๆ รอบร้าน ไม่ว่าจะเป็นสภาพการจราจรบนท้องถนน สภาพอากาศในตอนนั้น สถานที่ตั้งของร้าน หรือแม้แต่ข้อมูลโดยรอบร้านว่ามีกิจกรรมอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ซึ่งทาง McDonald’s ได้นำข้อมูลเหล่านี้มาเก็บไว้จนเกิดเป็น Big Data และนำไปวิเคราะห์ผ่าน Machine Learning และ AI จนออกมาเป็นโปรโมชั่นเมนูที่เราชื่นชอบและเข้ากับเทศกาล เช่นเมนูน้ำปั่นเย็นๆในช่วงหน้าร้อนเป็นต้น

ไม่ใช่เพียงแค่ป้ายเมนูแนะนำภายในร้านเท่านั้น แต่ป้ายอิเล็กทรอนิกส์โฆษณาข้างๆถนนใหญ่ก็จะเปลี่ยนเช่นกัน เมื่อใดก็ตามที่ Machine รู้ว่าคุณกำลังรถติด ป้ายเมนูโฆษณาจะไปเปลี่ยนแสดงเมนูที่กินฆ่าเวลาระหว่างรอรถติดได้ทันที

และไม่ใช่เพียงแค่การเปลี่ยนโฆษณาตามสถานะการณ์ แต่ที่เป็นจุดเด่นที่นำเรื่องนี้มาใช้ได้อย่างได้ผลที่สุดคือ มันสามารถแนะนำเมนูหรือโปรโมชั่นให้คนกับแต่ละคนต่างกันไปได้อย่างชาญฉลาด เช่น ใครที่สั่งเมนูไก่เค็มชุดใหญ่ Machine ก็จะแนะนำเพิ่มว่าให้ซื้อน้ำอัดลมเพิ่ม เพราะมีแนวโน้มว่าคนๆนั้นจะหิวน้ำมากกว่าปกตินั้นเอง

รู้แบบนี้แล้ว ก็มองข้ามเรื่อง Machine Learning กับ AI ไม่ได้เลยใช่ไหมครับ? คุณเองก็สามารถลองศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้ได้ หวังว่าบทความนี้จะเป็นแรงจุดประกายและเป็นประโยชน์กับคุณได้ไม่มากก็น้อย หากผู้อ่านสนใจอยากให้ผมเขียนบทความเรื่องอะไรต่อ สามารถแนะนำกันเข้ามาได้นะครับ ส่วนบทความต่อไปจะเป็นเรื่องอะไร ฝากติดตามกันด้วยนะครับ