สำหรับช่วง Covid-19 ที่ใครหลายๆคนทำงานอยู่บ้านแล้วรู้สึกเบื่อๆ Spotify ก็เลบเป็นตัวเลือกหนึ่งในช่วงนี้ที่บูมขึ้นมา เป็นตัวเลือกหนึ่งที่ทุกคนเปิดฟังระหว่างทำงานที่บ้าน ทำให้ตอนนี้มียอดผู้ใช้งาน Spotify ทั่วโลกกว่า 155 ล้านคน 86 ล้านคนฟังพอดแคสต์

Spotify ได้เผยข้อมูลผลประกอบการสำหรับปี 2020 และพบว่าปีที่ผ่านมาเป็นอีกหนึ่งปีที่พวกเขาสามารถทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจ (หากไม่นับตัวเลขการขาดทุน) โดยไตรมาส 4/20 เป็นปีแรกที่ Spotify มีสมาชิกผู้ใช้งานแบบพรีเมียม (จ่ายเงินรายเดือน) ให้กับพวกเขาผ่านหลักไมล์ 155 ล้านรายได้สำเร็จ เติบโตจากปีที่แล้ว 24%

มีข้อมูลที่น่าสนใจคือ Spotify มีการสนับสนุนคอนเทนต์ในรูปแบบของพอดแคสต์ และได้รับความนิยมในวงกว้าง และได้มีรายงานออกมาว่า กว่า 25% ของผู้ใช้งานตอนนี้ หรือราว 86.25 ล้านคน ต่างก็เคยฟังหรือเคยเห็นคอนเทนต์ประเภทพอดแคสต์บน Spotify แทบทั้งสิ้น และสิ้นปี 2020 ที่ผ่านมาก็ได้มีพอดแคสต์บน Sotify รวม 2.2 ล้านชิ้น

ถ้าหากเราลองมาดูเรื่องผู้ใช้งานบน Spotify เราก็สามารถแบ่งผู้ใช้งานออกเป็นหลายๆภูมิภาค ซึ่งผู้ใช้งานส่วนใหญ่ของ Spotify ยังคงเป็นกลุ่มผู้ใช้ยุโรปเป็นหลัก ซึ่งอยู่ที่ 35% และภูมิภาคที่มีผู้ใช้ลำดับถัดมาคืออเมริกาเหนือ 24% และลาตินอเมริกาอยู่ที่ 22% ตามลำดับ ที่เหลืออีก 19% คือประเทศอื่นๆทั่วโลก

แหล่งอ้างอิง: The Standard | Spotify