รู้จักกับบล็อกเชน-คริปโต เทคโนโลยี ที่ทุกคนต่างจับตามองในตอนนี้

อะไรคือบล็อกเชนและคริปโต?

บล็อกเชนคือเทคโนโลยีการเก็บข้อมูลรูปแบบหึ่งที่ทุกคนสามารถเข้าถึงและรับข้อมูลเดียวกัน คุณอาจกำลังคิดว่าถ้าทุกคนเข้าได้ ข้อมูลของคุณก็ไม่ปลอดภัยสิ แท้จริงแล้วนั้นข้อมูลถูกเก็บไว้ในแต่ละบล๊อกและแต่ละบล๊อกมีการเชื่อมต่อกันซึ่งคุณต้องทำการเข้ารหัสของบล๊อกนั้นถึงสามารถนำข้อมูลออกมาได้ และต่อให้มีคนสามารถแก้ไขข้อมูลใน Blockchain ได้ แต่คนอื่นๆก็จะยังเห็นข้อมูลเดิมไม่เปลี่ยนไป เนื่องจากการทำงานของ Blockchain จะเก็บข้อมูลชุดเดียวกันไว้หลายๆที่ หากมีใครแก้ข้อมูลไปที่1 โปรแกรมจะนำข้อมูลหลายๆชุดมาเทียบกัน และจะปฏิเสธข้อมูลที่ถูกแก้เมื่อซักครู่ สรุปคือไม่สามารถแก้ข้อมูลได้นั้นเอง

คริปโตคือสกุลเงินดิจิตอลรูปแบบหนึ่งที่เหมือนค่าเงินในประเทศต่างๆ แต่คริปโตคือค่าเงินที่ไม่ขึ้นตรงกับประเทศใดๆและสามารถและปัจจุบันสามารถใช้ซื้อสินค้าต่างๆบนช่องทางอนนไลน์ รวมไปถึงบางประเทศสามารถกดเงินคลิปโตเป็นเงินประเทศตัวเองได้ที่ตู้ ATM

เทคโนโลยีบล็อกเชนมีกี่ประเภท?

1.Public บล็อกเชน 2. Private บล็อกเชน และ 3.Consortium บล็อกเชน

ทำไมถึงเชื่อว่า บล็อกเชน จะเข้ามาเปลี่ยนโลก?

เนื่องจากเทคโนโลยีบล๊อกเชนและบิดคอยไม่มีคนกลาง ทำให้ข้อมูลนั้นมีความโปร่งใสมากขึ้น ช่วยกระจายความมั่งคั่ง ลดปัญหาข้อมูลอยู่กับบริษัทรายใหญ่เพียงอย่างเดียว และยังคาดว่าอานาคตอีกไม่ไกลจะสามารถนำบิดคอยเข้ามาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันได้

บริษัท SC Spark ปรับตัวอย่างไรกับเทคโนโลยีนี้?

ทางบริษัท SC Spark Solution ก็ได้ตระหนักถึงเทคโนโลยีนี้ ทางทีมพัฒนาก็ได้คิดค้นและพัฒนาระบบการจ่ายเงินแบบใหม่ เช่นคุณสามารถจ่ายเงินบิดคอยซื้ออาหารผ่านแอพเดลิเวอรี่ได้นั้นเอง