ทุกวันนี้คุณลูกจักลูกค้าในร้านคุณดีแค่ไหนแล้ว คุณรู้หรือยังว่าลุกค้าที่เข้ามาร้านคุณนั้นอายุประมาณเท่าไหร่บ้าง? มาซื้อตอนกี่โมง? แล้วมาสั่งเมนูอะไรเป็นประจำ? ถ้าคุณยังไม่รู้ไม่เป็นไรครับ เพราะวันนี้เรื่องราวของ ECRM จากบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง McDonald’s และแอปพลิเคชันช้อปปิ้งออนไลน์ จาก SC Spark Solution บริษัทรับทำแอป จะมาตอบโจทย์นี้ให้คุณ

         เรียกได้ว่ายุคนี้ ถ้าคุณไม่มีข้อมูล คุณก็จะเริ่มทำการตลาดแบบรู้ใจคน (Personalized Marketing) ไม่ได้อย่างแน่นอน ดังนั้นเรามาดูกันว่าบริษัทแบรนด์ดังอย่าง McDonald’s เขาทำการตลาด Personalized Marketing ด้วยแคมเปญที่ชื่อว่า ECRM อย่างไรบ้าง

         จริงๆแล้วการทำ CRM ที่ดีก็ถือว่าเป็นการทำ Personalization ได้เหมือนกัน เหมือนอย่างที่ SC Spark Solution ได้ออกแบบและพัฒนาแอปพลิเคชันช้อปปิ้งออนไลน์ ซึ่งมีระบบสะสมแต้มเพื่อให้ธุรกิจของคุณรู้ว่าลูกค้าของคุณชอบสินค้าประเภทอะไร และยังสามารถวิเคราะห์ได้ว่าเขาอาจจะอยากซื้อสินค้าอีกตัวที่ใกล้เคียงกัน ระบบก็สามารถ up sell ขายสินค้าควบให้ได้อีกด้วย

         เช่นเดียวกันกับเเคมเปญการตลาดของ McDonald’s ที่ชื่อว่า ECRM ที่ทำมาเพื่อเก็บกาต้าจากลูกค้าที่เข้ามากินที่ร้านเพราะอีกหนึ่งปัญหาสุดคราสสิกของธุรกิจส่วนใหญ่คือไม่สามารถเก็บข้อมูลใดๆจากลูกค้าได้ หรือปัญหาการจัดการข้อมูลของลูกค้าไม่ดีพอทำให้ข้อมูลของลูกค้ากระจัดกระจายไป บริษัทนี้ก็ได้แก้ไขปัญหาด้วยการทำแอปพลิเคชั่นที่มีระบบสะสมแต้มขึ้นมาเช่นเดียวกันเพื่อแก้ไขปัญหานี้ สำหรับ McDonald’s เองก็ได้ต่อยอดระบบสะสมแต้มไปเป็นเกมส์สะสมแต้มให้ลูกค้าได้เล่นสนุกๆในแอปพลิเคชั่น และสามารถนำไปแลกของรางวัลได้ภายหลัง

         เมื่อลูกค้ารู้ว่าที่ร้าน McDonald’s มีเกมส์ให้สะสมแต้มแลกลุ้นของรางวัล แน่นอนว่าพวกเขาก็ยินดีกรอกเข้าไปในระบบด้วยตัวเองเพื่อรักษาสิทธิ์ของตัวเองให้มากที่สุด และจากภายนอกที่คนรับรู้ว่านี่เป็นแค่แคมเปญสะสมคะแนนก็ยินดีกรอกรหัสสินค้าที่ตัวเองชอบเข้าไปเพื่อแลกของรางวัญ ซึ่งทำให้เราสามารถรู้ว่าลูกค้าคนไหนชอบสินค้าอะไรบ้างนั้นเอง

         SC Spark Solution บริษัทรับทำแอป ก็ได้นำหลักการนี้มาใช้กับแอปพลิเคชั่นช้อปปิ้งของเราเช่นเดียวกัน โดยเราได้พัฒนาระบบสะสมแต้มให้เป็นเกมส์หมุนวงล้อชิงโชค ซึ่งให้ลูกค้าได้มาระบุสินค้าที่ตัวเองอยากได้ใส่เข้าไปในวงล้อเพื่อลุ้นของรางวัล ซึ่งทำให้เราสามารถทำการโฆษณาสินค้าได้อย่างแม่นยำเพราะเราได้ข้อมูลที่ผ่านการตรวจสอบจากลูกค้าด้วยตัวเองแล้ว

         กลับมาที่เรื่องแคมเปญ ECRM จาก McDonald’s ลูกค้าของ McDonald’s จากเดิมที่เป็นแค่คนแปลกหน้าสำหรับ McDonald’s เพราะแบรนด์ไม่เคยจำได้ว่าคนนี้ชอบกินอะไร ชอบไปที่สาขาไหนชอบแวะมาช่วงเวลาไหน เมื่อสร้างแคมเปญนี้และระบบเกมส์สะสมคะแนนขึ้นมาก็ทำให้รู้ความชอบของลูกค้าแต่ละคนว่าชอบกินอะไร ที่ไหน เเละเมื่อไหร่บ้างจนทำให้ทาง McDonald’s สามารถแนะนำเมนูที่ลูกค้าคนนั้นน่าจะอยากกินได้ตรงใจมากขึ้น ทำให้รู้ว่าเมื่อไหร่ที่ลูกค้าคนนั้นเริ่มห่างหายไปนาน ทาง McDonald’s ก็จะส่งข้อความแจ้งเตือนไปให้รู้ว่าที่ร้านคิดถึงลูกค้านะ และถ้าเมื่อไหร่ที่ลูกค้าคนนั้นเดินเข้ามาใกล้ร้าน McDonald’s ระบบจะแจ้งเตือนข้อความเข้าโทรศัพท์ เพื่อให้ลูกค้ารู้ว่าเรามีโปรโมชั่นดีๆจะให้ลูกค้าคนนนั้นโดยเฉพาะ

         สรุปแล้วคุณเองต้องเริ่มจากการตั้งคำถามว่าเราอยากรู้อะไรจากข้อมูลแล้วค่อยคิดวิเคราะห์ต่อว่าข้อมูลที่เราต้องการนั้นอยู่ที่ไหน จากนั้นก็เอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเก็บข้อมูลดังเช่นแอปพลิเคชันช้อปปิ้งจาก SC Spark Solution ซึ่งช่วยสรุปข้อมูลให้คุณว่า ใคร ชอบซื้อสินค้าออะไร เวลาไหนบ้าง และเมื่อคุณได้ข้อมูลมาวิเคราะห์แล้วก็จะสามารถนำไปทำการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพและตรงจุดนั้นเอง

 


 

สำหรับท่านที่ต้องการทำ แอพ E-Commerce , App ช้อปปิ้ง หรือ แอพ Delivery แล้วล่ะก็ เราขอแนะนำ บริษัท SC-Spark Solution  บริษัท รับทำแอป เป็นบริษัทที่รับทำแอพพลิเคชั่น ที่มากประสบการณ์ โดยมีประสบกาณ์โดยตรงจาก Silicon Valley เป็นบริษัทผู้พัฒนาแอปพลิเคชั่นมากกว่า 100 บริษัททั่วโลก ทั้งแบบ Custom และ สำเร็จรูปให้คุณได้เลือกใช้ หากใครสนใจ บริการทำโมบายแอพพลิเคชั่น หรือ เว็บไซต์ สามารถติดต่อได้ที่นี่

ติดต่อเราได้ที่

062-974-9495

Line : @scspark

Email : [email protected]

Facebook : SC-Spark Solution บริการทำแอปพลิเคชั่น


“Nothing is impossible”