คลื่นนวัตกรรมลูกที่ 4 ที่จะมาเปลี่ยนแปลงโลก ขั้นกว่าของ Internet ที่ขณานามว่า Deep Tech

         Deep tech คืออะไร คือเทคโนโลยีขั้นสูง เป็นผลลัพธ์ที่เกิดจากความก้าวหน้าของ Technology บวกกับ วิทยาศาสตร์ที่ไม่มีใครเหมือน และมีการลอกเลียนแบบได้ค่อนข้างยาก โดยเป็นทรัพย์สินทางปัญญาที่มีสิทธิบัตรคุ้มครอง โดยตัวอย่าง Deep Tech ที่ปัจจุบันที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกคือ AlphaGo นั่นเอง หรือ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่เรียนรู้เก็บประสบการณ์ เก็บข้อมูลจากการเล่นเกมโกะ (กระดานหมากล้อม) กับมนุษย์แล้วนำไปผ่านกระบวนการเรียนรู้ วิเคราะห์ ประมวลผล จนเข้าใจรูปแบบการเล่นต่างๆ ทั้งความเป็นไปได้ในการเดินหมาก จนปัจจุบันได้ก้าวข้ามไปจนถึงการชนะแชมป์โลกได้สำเร็จ  AlphaGo นี้เองที่เป็นจุดแข็งที่คู่แข่งลอกเลียนแบบได้ยาก ผลลัพธ์อันน่าทึ่งนี้เกิดขึ้นด้วยแรงกระตุ้นจาก ระดับมหภาคที่อาจส่งผลต่อเศรษฐกิจโลก เช่น ปัญหาโลกร้อน การขาดแคลนพลังงาน และการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากร เป็นต้น

         ซึ่งในบทความนี้ทางบริษัท SC Spark Solution ผู้ให้บริการผลิตแอพพลิเคชั่นชั้นนำจากทั่วโลก จะพาทุกๆ ท่านไปเข้าใจถึงนิวัฒนาการของนวัตกรรมที่จะมาเป็นคลื่นลูกใหม่ก้าวข้ามขีดจำกัดของ Internet อย่าง Deep Tech โดยได้เรียบเรียงมาจากงานสัมนาของ Hello Tomorrow APAC

 

คลื่นลูกที่ 4 ซึ่งเป็นการวิวัฒนาการของ Innovation สู่ยุคของ Deep Tech

         Deep Tech เปรียบเสมือนว่าเป็นจุดเริ่มต้นของ Innovation ใหม่ๆ ซึ่งจะส่งผลต่างๆ ในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ซึ่งที่ผ่านมา คลื่นแต่ละลูกก็ได้นำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงแตกต่างกันออกไปดังนี้

         Wave 1 : ประกอบไปด้วย Innovation จากช่วงการปฎิวัติอุตสาหกรรม (Industrial Revolution) ครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2

         Wave 2 : ได้เกิดขึ้นจากช่วง สงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งส่งผลให้เกิดนวัตกรรมมากมาย โดยส่วนใหญ่แล้วจะเกิดจากการวิจัย และการทดลองจากนักวิทยาศาสตร์ภายในห้อ Lab จากบริษัทใหญ่ๆ อย่าง IBM

         Wave 3 : เกิดขึ้นหลังจาก Wave 2 คือหลังจากการวิจัยและทดลองภายในองกรณ์หรือบริษัทใหญ่ๆ ลดลง แต่กลับกลายเป็นว่า บริษัทเล็กๆ กลับเพิ่มตัวมากขึ้น เพราะมีความ Agile มากกว่า ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะได้รับการสนับสนุนจากนักลงทุน VC ซึ่งต่อมาได้ถูกเรียกกันว่า Silicon Valley Model นั่นเอง

         จากคลื่นทั้ง 3 ลูกนั้นทำให้ตอนนี้เราได้ใกล้ความเป็นเลิศขึ้นมาโดยก้าวเข้าสู่ Wave ที่ 4 ซึ่งคลื่นลูกนี้จะมีความแตกต่างอย่างมาก เพราะจะมาพร้อมกับ โลกของดิจิทัล (โดยถูกเรียกว่า Bits) และโลกจริง (Atoms) และนวัตกรรมเหล่านี้จะนำไปสู่สิ่งใหม่ๆ ได้หลายทาง

 

แล้วทำอย่างไรจะให้เราก้าวสู่ความเป็น Deep Tech ที่ประสบความสำเร็จได้

         Deep Tech ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับเฉพาะ Technology เท่านั้น แต่ยังเป็นแนวทางใหม่ๆ ที่จะรวมเอาเทคโนโลยี แอปพลิเคชั่นต่างๆ และทักษาต่างๆ มาช่วยทำให้เกิดเป็นนวัตกรรมที่มีศักยภาพมากที่สุด

 

4 ข้อที่ควรรู้เกี่ยวกับ Deep Tech

         อย่างที่ทุกๆ ท่านทราบกันดีว่า Deep Tech ไม่ใช่สิ่งใหม่ แต่การที่จะทำให้เราก้าวสู่ความเป็น Deep Tech นั้นต้องอาศัยส่วนประกอบ และปัจจัยหลายๆ อย่าง 

อย่างไรก็ตามหากทุกๆท่านมีความสนใจ Deep Tech แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง สามารถนำไอเดียของท่านมาคุยกับทางเราได้ โดย SC-Spark Solution รับทำแอป หลากหลายรูปแบบ ซึ่งทำให้ลูกค้ามาแล้วกว่า 1,000 เจ้าทั่วโลก โดยมีประสบการณ์จาก Silicon Valley ซึ่งการเตรียมพร้อมสู่คลื่นลูกใหม่นั้น ต้องอาศัยเทคโนโลยีเข้าช่วย หากท่านมีความสนใจเกี่ยวกับ การทำแอพ

ติดต่อเราได้ที่

062-974-9495

Line : @scspark

Email : [email protected]

Facebook : SC-Spark Solution บริการทำแอปพลิเคชั่น


“Nothing is impossible”